2008/Apr/01

                                                                                                                                                                                                                         

                                                                                                       Written by BROKU_commander

2007 (part2)....

ตุ๊กตาวันที่ 6 เดือน 6....หลังจากตุ๊กตาใต้ดินใช้บล็อคขุแสดงงานความคิดงานกราฟฟิกมาปีเศษ ก็ได้โอกาสทำงานในรูปแบบคาแรคเตอร์เป็นครั้งแรกกับมอสเตอร์ UP (หนึ่งในสี่ศิลปินประหลาดผู้สร้างสรรค์งาน fhm) ตัวละครบนกระดาษที่มีชื่อว่า “Bobby Swingers” (คาแรคเตอร์หลักในหนังสือ “Improvise”) ก็ได้กลายเป็นผลงานชิ้นสำคัญที่แสดงให้เห็นขอบเขตของตุ๊กตาใต้ดินที่กว้างขึ้น

กลางเดือนกรกฎาคม บ้านสายรุ้ง ชื่อที่ไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้าง บ้านที่ประกาศเติมฝันให้เด็กไทยด้อยโอกาสในต่างจังหวัด ได้มีของเล่นไว้เติมเต็มชีวิตที่ขาดวิ่นให้สมบูรณ์ขึ้น กระทู้เล็กๆ กระทู้หนึ่งจากนับล้านกระทู้ที่เกิดขึ้นทุกวินาทีบนโลก และจากบ้านสายรุ้งหลังอบอุ่นนี้เองที่ก่อเกิดตุ๊กตาบล็อคขุ GIVE เพื่อให้เป็นที่ระลึกแก่ผู้ที่ร่วมแบ่งปันของเล่นอิ่มน้ำใจแก่เด็กเหล่านั้น "ขอขอบคุณ ID_TOI เพื่อนผู้ส่งสาร...."

เดือนถัดมาตุ๊กตาใต้ดินเข้าร่วมเป็นกำลังเสริมกับงานตุ๊กตาตัวใหญ่ใส่เสื้อผ้าเหมือนจริง ในคาแรคเตอร์หมีโรคจิตที่ออกแบบโดยศิลปินประหลาด nonworld ด้วยความซับซ้อนของงานทั้งหมดตุ๊กตาบล็อคขุตัวเล็กจึงเป็นเหมือนตัวประกอบ ที่ช่วยให้ตุ๊กตาตัวใหญ่มีชีวิตชีวาขึ้น โดยได้ความร่วมมืออย่างเต็มกำลังอีกครั้งจากศิลปินประหลาดทั้ง 4 ที่เคยฝากชื่อไว้กับตุ๊กตาทำมือ fhm  "ตุ๊กตาหัวกลมกับเพื่อน 4 คนที่คุ้นเคย"

กลุ่มมิตรที่ตุ๊กตาใต้ดินเข้าไปสัมผัสมักวนย้อนกลับมาร่วมงานกันเสมอ หลังการร่วมทำตุ๊กตาในงานเปิดตัวแสดงภาพของ futura ศิลปิน graffiti ชื่อก้องในเดือนกันยาปีที่แล้ว ถัดมาในปี 2007 เดือนเดียวกันคุณนิคโปรดิวเซอร์งานครั้งนั้น ได้ให้โอกาสบล็อคขุร่วมงานครั้งสำคัญอีกครั้ง กับการทำตุ๊กตาเปิดตัวแบรนด์ newyork kidnapper ซึ่งครั้งนี้คุณนิคเป็นทั้งโปรดิวเซอร์ และดีไซน์เนอร์เองทั้งหมด....

ในครั้งแรก [ปี 2006] ที่ได้ร่วมงานกับคุณนิค และ futura เคยสงสัยว่า ....ยังจะพอไปได้ไกลกว่านี้อีกสักนิดไหมเป็นคำถามที่ผสมขึ้นจากความรู้สึกใหม่ ตื่น กลัว ไม่มั่นใจ ในวันนี้หลังจากฝากคำถามไว้หนึ่งปี ตุ๊กตาใต้ดินกลับมาตอบคำถามของตัวเองด้วยคำถามอีกประโยค “....ความไกลไม่มีความหมาย แต่สำคัญที่จะเจอมิตรอีกไหมในก้าวต่อไปของตุ๊กตาใต้ดิน”

10 ตุลาคม เป็นวันเล็กๆ ที่มีความสำคัญกับตุ๊กตาใต้ดินมาก เพราะเป็นวันดูโลกของเล่นอะไร กลุ่มคนที่แตกรากฝอยเส้นหนึ่งลงดินจนมาเป็นตุ๊กตาใต้ดินบล็อคขุ ในวันที่ 10 เดือน 10 ปี 2007 เป็นวันครบ 3 ขวบเต็มของเล่นอะไร หลังจากหาสถานที่จัดงานฉลองจนท้อก็บังเอิญให้พบมิตรอีกกลุ่ม ที่ยื่นน้ำใจให้เล่นอะไรได้มีพื้นที่จัดงานฉลองอย่างอบสุก ในแกลอรี่เล็กๆ ของคนใจใหญ่ที่เรียกตัวเองว่า “ArtGorillas ArtGallery”

ตุ๊กตาใต้ดินถึง 3 ชุดที่ออกในงานเริงรื่นครั้งนี้ มาพร้อมความพิเศษมากมายที่ตุ๊กตาใต้ดินไม่เคยทำมาก่อน ตุ๊กตาทั้ง 3 ชุดประกอบไปด้วย ตุ๊กตาวันเกิดสีใสตัวแรกของตุ๊กตาใต้ดิน, ตัวที่สองเป็นตุ๊กตาวันเกิดที่ทำขึ้นจากความร่วมมือของเอเจนซี่ชื่อดัง (กับตุ๊กตาบล็อคขุชื่อด้อย) ซึ่งเป็นธรรมดาของตุ๊กตาตัวใหม่ที่ยังความสนุกตื่นใจแก่ผู้พบครั้งแรก แต่สำหรับตุ๊กตาใต้ดินความอุ่นความสุกที่ยังโตอยู่ในความรู้สึกอย่างแข็งแรงคือไมตรีจากมิตรใหม่....ArtGorillas “....ตุ๊กตาใต้ดินทำมือบล็อคขุคัสตอมซีรี่ d จึงถูกทำขึ้นเป็นพิเศษเสมือนอนุสรณ์ของงานเปี่ยมไมตรีครั้งนี้”

    ....ครึ่งปีหลังบล็อคขุพบเพื่อนใหม่กลุ่มผู้รักศิลปะเป็นสัญญาณลางๆ ถึง....มหกรรมพบมิตรปลายปี 2007 ที่กำลังจะเกิดขึ้น

to be continue....in story:02 'new friends' part3

Comment

Comment:

Tweet


เรื่องราวบล็อคคุ เป็นอย่างงี้นี่เอง confused smile
เมื่อก่อนเคยเห็นแว๊บในบอร์ดคุณss
ตอนนี้ได้ทราบประวัติแล้ว confused smile
#6 by ~mone~ At 2008-05-22 18:13,
มีเพื่อนใหม่เพิ่มขึ้นมากมายๆ confused smile open-mounthed smile surprised smile
#5 by สส.eVeZaa At 2008-04-02 07:51,
ติดตามอ่านนะค่ะแต่บางช่วงก็เยอะจนงงค่ะ
สงสัยยังไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้ อิอิconfused smile surprised smile
#4 by iao (203.121.172.72) At 2008-04-01 22:28,
big smile open-mounthed smile big smile โอbig smile Hot!
#3 by oooad At 2008-04-01 20:07,
ช่วงนี้มาแบบ บล็อคขุรายวันbig smile
#2 by |~New World St~| (125.25.173.140) At 2008-04-01 16:53,
ตื่นเต้นๆๆconfused smile open-mounthed smile big smile
#1 by nonworld At 2008-04-01 16:34,