2008/Mar/30

Written by BROKU_commander

 

ปี 2007....

....การทำงานออกแบบที่หลากหลาย ซับซ้อน และงานเทคนิคที่ยากขึ้น ทำให้ตุ๊กตาใต้ดินชะลอภาระกิจในช่วงต้นปีลงไป แต่สิ่งที่พลพรรคใต้ดินได้กลับมาคือ มิตรภาพกับศิลปินแนวประหลาดกลุ่ม Monster Society และในคืนงานรวมชุมนุมนักสร้างสรรค์ “Pecha Kucha ครั้งที่ 2” ก็กลายเป็นจุดเริ่มต้นปีใหม่ที่ประหลาดออกไปของตุ๊กตาใต้ดิน....

งานเขียนการ์ตูนหมุนเวียน “Round Table” ของนักเขียนการ์ตูนแนวประหลาดนำไปสู่ “fhm” (Four Horse Manga) ตุ๊กตาทดลองสลับเขียนลายสดจากมือศิลปินประหลาด 4 ท่าน คือ SS (คุณสุทธิชาติ ศราภัยวานิช), SENG (คุณทรงวิทย์ สี่กิติกุล), NON (คุณวชิระ เพชรมณีนิลใส) และ UP (คุณทรงศีล ทิวสมบุญ) เป็นงาน Art เขียนมือบนตุ๊กตาใต้ดินชุดแรกที่ก่อตัวเป็นรูปเป็นร่างขึ้น โดยมีตุ๊กตาบล็อคขุต้นแบบที่เขียนสดโดยมอนสเตอร์ SS (แจกนักอ่านการ์ตูนทำใจ Manga sin: demo) เป็นตุ๊กตานำร่องในช่วงกลางเดือนเมษายน เกินคาดเดาว่านักสะสมตุ๊กตาใต้ดินจะรับความประหลาดนี้ได้หรือไม่

ปลายเดือนเมษายน....มิตรร่วมอุดมการณ์ตุ๊กตาใต้ดิน 48 คน....ตุ๊กตาประหลาดไม่ซ้ำลาย 48 ตัว....ใบประกาศยืนยันหมายเลขเฉพาะตุ๊กตาแต่ละตัวพร้อมลายเซ็นศิลปินสด 48 ใบ....ก็ได้ฤกษ์พบเจ้าของผู้เป็นนักทดลองทั้ง 48 ในงานเดือน 4 วันที่ 28 (งานการ์ตูน และคาแรคเตอร์ไทยตามใจฉัน ครั้งที่ 2) จะมีงานทดลองแบบนี้อีกหรือไม่....ยังคงไม่มีคำตอบ

ช่วงสุดท้ายของการทำงานอย่างหนักกับตุ๊กตาใต้ดิน “fhm”....มีการรวมตัวกันของกลุ่มคนในนาม “B.O.B.” เพื่อร่วมกันทำตุ๊กตากึ่ง Concept กึ่ง Custom อันเป็นที่มาของตุ๊กตาใต้ดินมหาอัปมงคล “LOTOMO” (โลภะ-โทสะ-โมหะ) ซึ่งเป็นตุ๊กตาใต้ดินที่หลอมหัวคิด ร่วมใจใส่ และรวมมือทดลองทำชิ้นแรกของกลุ่ม การรวมเป็นหนึ่งเดียวของการทำงาน “LOTOMO” จึงเสร็จลงด้วยเวลาอันสั้น และเผยตัวพร้อมชุด “fhm” ในวันที่ 28 เมษายน เวลา 15.00 น. จะมีงานทดลองแบบนี้อีกหรือไม่....ยังคงไม่มีคำตอบเช่นเคย

....เมื่อมีหนึ่งย่อมมีสอง ตุ๊กตาใต้ดิน บล็อคขุ สำหรับงานนิทรรศการ การ์ตูนและคาแรคเตอร์ไทยตามใจฉัน ครั้งที่ 2” ก็ยังคงมีเช่นเดิม ถือเป็นการกลับมาร่วมนับสองกับงานฯ ที่เคยให้โอกาสตุ๊กตาโนเนมได้เปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้ว หวังว่าปีหน้าคงมีโอกาสร่วมงานอีกครั้ง

ในงานเดียวกันนั้น บล็อคขุ ได้รับเกียรติให้ร่วมสนุกกับชาวการ์ตูนไทยโดยมอนสเตอร์ SS ลงลายสดอีกครั้งบนตัวตุ๊กตาเพื่อเป็นภาพปกหลังของหนังสือการ์ตูนเพื่อการกุศล “Manga sin: debut ver.” แจกนักอ่านที่ตอบคำถามถูกจากการประกาศผลใน blog ของมอนสเตอร์ SS เดือนพฤษภาคม (yerrman.exteen.com) “BROKU กับ MANGA-SIN ก็เป็นคู่แฝดอภินิหารตั้งแต่นั้นมา” 

ชาวใต้ดินขยับตัวเงียบๆ อีกครั้งช่วงปลายเดือนเมษายนกับการสร้างบล็อค (brokuu.exteen.com) เพื่อใช้เป็นที่รับส่งข่าวสำหรับผู้ที่ชอบงานในลักษณะเดียวกัน บล็อคเรียบง่ายราคาถูกดูจะเข้ากันได้ดีกับตุ๊กตา และคนกลุ่มเล็กๆ กลุ่มหนึ่ง....

 

....เริ่มต้นปีได้สี่เดือนกับเพื่อนใหม่ทั้งสี่คน เหมือนเป็นภาพร่างลางๆ ที่บอกว่าตุ๊กตาใต้ดินจะมีเพื่อนร่วมเดินทางตลอดไป

 

to be continue....in story:02 'new friends' part 2

Comment

Comment:

Tweet


ตุ๊กตาใต้ดิน ใช่ตุ๊กตาทำมือไหมคะ?

ดีจังที่มีเพื่อนร่วมอุดมการณ์ หลายหัวย่อมดีกว่าหัวเดียวbig smile

ป.ล.จากคอมเม้นท์ที่ทิ้งไว้
ถ้าสารภาพว่าใส่ทุกอย่างไปในบทแรกหมดแล้ว จะว่าไงคะsad smile sad smile
#4 by นกไร้ขา At 2008-04-02 00:10,
อ่านแล้วหวนนึกถึงตอนไปตามล่าเหล่า Broku big smile
#3 by Broku Army No. 13 (58.136.58.36) At 2008-04-01 20:16,
อย่างกับตามดูซีรี่เกาหลีเลยหนุกดีconfused smile surprised smile
#2 by iao (203.121.172.91) At 2008-03-31 23:36,
สวยจัง open-mounthed smileหุหุ
#1 by Filmy At 2008-03-30 19:56,